top of page

TỈNH THỨC LÀ GÌ?

Với việc Tỉnh thức ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, chúng ta đã gặp nhiều cách mô tả và định nghĩa khác nhau về Tỉnh thức. Và điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn về sự khác nhau với các thực hành chiêm nghiệm và thiền định khác.

Tỉnh thức là một cách tập trung đặc biệt có thể giúp ta ứng phó với cuộc sống hàng ngày hoặc trong những thời khắc khó khăn. Tam giác Tỉnh thức là một cách đơn giản và sâu sắc để đánh giá sự độc đáo của việc thực hành Tỉnh thức. Tam giác này định nghĩa Tỉnh thức thông qua 3 chữ A.

Mindfulness.png

NHẬN THỨC

Chữ A đầu tiên là viết tắt của "Awareness" (Nhận Thức). Nhận thức cụ thể là việc thực hành và đặc điểm của việc nhận thấy những trải nghiệm bên trong của chúng ta một cách không phán xét trong quá trình thực hành Tỉnh thức cũng như trong các công việc hàng ngày. Đó là khả năng nhận thức được những suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm, ý định, động cơ và hành động của một người. Và đôi khi được gọi là Siêu Nhận Thức.

TẬP TRUNG

Chữ A thứ hai là viết tắt của "Attention" (Chú Ý). Đó là sự "tập trung" và chú ý đến khoảnh khắc hiện tại được quan sát trong tất cả các thực hành Tỉnh thức, đặc biệt là những thực hành chính thức. Nhưng lại hoàn toàn khác với việc đặt tâm trí vào một vật duy nhất một cách có chủ ý hoặc cưỡng bức. Sự chú ý chủ yếu xoay quanh việc "tập trung" tới nhận thức và không phán xét, còn được gọi là “giám sát mở”. Chú ý đến hơi thở mà không thay đổi cách thở là một trong những phương pháp thực hành cốt lõi của Tỉnh thức.

CHẤP NHẬN

Chữ A thứ ba là viết tắt của "Acceptance" (Chấp nhận). Sự chấp nhận là lời mời cho tất cả các trải nghiệm với cảm giác nội tại trong quá trình thực hành Tỉnh thức. Chúng ta nhận thấy sự khó chịu, mất tập trung, sự suy ngẫm hay bất kỳ cảm giác nào mà vẫn không phán xét. Yếu tố này góp phần làm tăng khả năng đối ứng thay vì phản ứng với các kích thích.

Tóm lại, Tỉnh thức là sự Tự Nhận Thức, Tập trung và Tập Chấp nhận.

Tỉnh Thức Dành Cho Ai?

Tỉnh thức đã được thực hành trong 40 năm qua như một thực hành thế tục mặc dù nó có nguồn gốc từ triết học phương Đông. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể phát triển nếu muốn nâng cao nhận thức bản thân, sức khỏe tinh thần và hiệu suất. Việc thực hành Tỉnh thức có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần, cảm xúc và các mối quan hệ giữa mọi người. Các cá nhân có thể nâng cao khả năng nhận thức trong cuộc sống hàng ngày thông qua các hoạt động như nhận thức về hơi thở, hoặc thậm chí chỉ cần chú ý hơn trong các hoạt động thường xuyên như đi bộ, lái xe, ăn uống hoặc những hoạt động cơ bản như đánh răng. Do đó, việc thực hành Tỉnh thức thế tục dành cho tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tín ngưỡng và dân tộc.

bottom of page